Cơ chế ưu đãi số 1 tại Phú Quốc

Phú Quốc có thể ví như “miếng bánh” có sức hút đầu tư mạnh mẽ giới đầu tư chính là bởi cơ chế cực kì ưu đãi của chính phủ tại hòn đảo Ngọc.

Chính phủ ưu đãi, hỗ trợ đầu tư

Bắt đầu từ tháng 2 vừa qua, dự án của các tổ chức và cá nhân trong nước và nước ngoài vào huyện đảo Phú Quốc được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% được áp dụng trong suốt thời gian thực hiện dự án. Người Việt Nam(VN) và người nước ngoài được giảm 50% thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao. Điều đặc biệt quan trọng đối với giới đầu tư bất động sản ở Phú Quốc là Quy chế cho phép các tổ chức kinh tế, người VN định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú tại VN, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức và cá nhân nước ngoài được đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê, cho thuê lại hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã xây dựng hạ tầng theo quy định tương ứng của pháp luật về đất đai.

Chính phủ khuyến khích đầu tư các công trình trọng điểm trên đảo Phú Quốc

  1. a) Căn cứ khả năng cân đối ngân sách địa phương, ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu và các nguồn vốn khác trong giai đoạn từ 2014 đến 2015, tập trung đầu tư vào các công trình trọng điểm sau:

– Hệ thống giao thông đường bộ (đường trục chính Bắc – Nam và đường vòng quanh đảo); các đường nhánh quan trọng nối từ trục chính đến đường vòng quanh đảo hoặc đấu nối với các khu du lịch, khu đô thị – dân cư trọng điểm.

– Nguồn và hệ thống cấp điện, nguồn và hệ thống cấp nước.

– Sân bay, cảng biển, các công trình kết nối.

– Các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đền bù di dân tái định cư, đầu tư các dự án nhà ở tái định cư, các công trình phúc lợi công cộng.

– Các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội, y tế, giáo dục, môi trường đô thị…

Việc đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm theo thứ tự ưu tiên và căn cứ trên nhu cầu phát triển thực tế theo hướng tập trung vốn để hoàn thiện đồng bộ, dứt điểm vào một khu vực để phát huy tối đa hiệu quả đầu tư.

Intercontinental-Phu-Quoc-Long-beach-residences-condotel-1

  1. b) Khuyến khích các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên đảo:

Xây dựng hệ thống xử lý rác thải và nước thải, bệnh viện chất lượng cao, hệ thống thương mại, xây dựng các trung tâm đào tạo nhân lực cho các ngành du lịch, thương mại, khu phi thuế quan gắn với sân bay quốc tế Phú Quốc…

Người VN định cư ở nước ngoài được mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất trên đảo. Người nước ngoài thường trú tại VN và các nhà đầu tư nước ngoài được mua nhà ở và được thuê đất ở lâu dài trên đảo. Tuy nhiên, theo ông Sương, nhà đầu tư có yếu tố nước ngoài muốn mua nhà, đất để nghỉ dưỡng, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/2000 của Phú Quốc.

Quy chế hoạt động của Phú Quốc này là bước tiếp theo trong lộ trình hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý cho việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế như Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 10.2004 với mục tiêu đón 2-3 triệu lượt khách vào năm 2020.

Cụ thể hoá cơ chế này, tháng 11.2005, bản Quy hoạch tổng thể về xây dựng đảo cũng được ban hành. Theo quy hoạch này, đến năm 2020, đất đô thị trên đảo sẽ chiếm 2.300 ha, đất cho xây dựng du lịch sẽ rộng 3.800 ha. Thị trấn Dương Đông sẽ trở thành trung tâm hành chính, dịch vụ, thương mại, công nghiệp và du lịch của đảo, thị trấn An Thới sẽ là trung tâm cảng. Ngoài ra, còn có 5 khu đô thị gắn với du lịch sẽ được xây dựng ở Cửa Cạn, Hàm Ninh, Gành Dầu, Đường Bào và Suối Lớn.

Toàn đảo sẽ có 13 khu du lịch lớn, trong đó lớn nhất là khu du lịch – dịch vụ – thương mại Bãi Trường được xây dựng trên diện tích 1.100 ha. Các khu du lịch khác như Bãi Sao, Bãi Khem, Bà Kèo-Cửa Lấp, Bãi Vòng, Cửa Cạn và Rạch Vẹm đều có diện tích từ 100 ha – 480 ha. Bên cạnh đó, đảo sẽ bố trí 4 sân golf có quy mô 920 ha tại khu vực Cửa Cạn, Gành Dầu, An Thới và Bãi Vòng. Trường đua và khu vực thả diều sẽ được xây dựng ở An Thới và Dương Tơ. Các khu thể thao dưới nước sẽ được bố trí tại Hàm Ninh, khu bờ biển phía Đông và khu bãi Trường.

LIÊN HỆ NHẬN TRỌN BỘ CHÍNH SÁCH MỚI NHẤT